By quanly 18 Tháng Mười Hai, 2023 0 Comments

Tổng quan về niềng răng

Hiểu đơn giản, niềng răng là kỹ thuật dùng khí cụ chuyên dụng để gắn tháo lắp hoặc cố định trên răng nhằm điều chỉnh răng về đúng hướng. Tại sao cần niềng răng? Niềng răng giúp đảm bảo lực kéo, giúp răng về đúng chỗ và mang lại hàm răng đẹp chuẩn cho khách hàng.

Thời gian niềng răng có thể diễn ra trong 6 – 24 tháng. Thời gian bắt đầu và kết thúc niềng răng phụ thuộc vào cấp độ lệch của răng và phương pháp điều trị.

Các phương pháp niềng răng hiện nay có thể thỏa mãn nhu cầu, tình trạng răng và điều kiện kinh tế của khách hàng. Những phương pháp niềng răng phổ biến như:

  • Niềng răng mắc cài
  • Niềng răng với khay trong suốt
  • Niềng răng kết hợp phẫu thuật

Niềng răng và những điều cần biết

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khá tốn kém về cả tiền bạc lẫn thời gian. Do đó, cần đảm bảo hiểu được bản chất của phương pháp này cũng như các kiến thức chăm sóc răng miệng trước và sau khi niềng răng.

Những điều cần biết trước khi niềng răng

Kiểm tra tình trạng răng

Trước tiên, bạn cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám trước khi niềng răng. Các bác sĩ sẽ khám, chẩn đoán và xác định cấp độ răng ở mức nào. Sau đó, bạn mới được tư vấn kỹ thuật niềng răng phù hợp.

  • Răng hô: Tình trạng răng lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới.
  • Răng móm: Tình trạng lệch khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới khi quan sát góc mặt khi nhìn nghiêng. Mặt thường lõm gây mất cân đối, kém thẩm mỹ.
  • Răng thưa: Tình trạng khoảng cách giữa các răng quá xa, không khít gây bất tiện trong quá trình ăn uống và kém thẩm mỹ.
  • Răng lộn xộn: Tình trạng răng không đều, mọc lộn xộn và chen chúc giữa các răng. Tổng hòa kém thẩm mỹ và làm ảnh hưởng đến chức năng nhai, nói.

Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng đã kể trên rất đa dạng. Do vậy, người bệnh cần tìm hiểu kỹ càng thông tin và kiến thức liên quan đến phương pháp đó. Mục đích là để đối chiếu, so sánh giữa các phương pháp để lựa chọn phương pháp hợp lý nhất.

Chọn địa chỉ niềng răng chất lượng

Cuộc sống hiện đại hơn, con người đã quan tâm đến sức khỏe răng miệng nhiều hơn. Song song với đó là số lượng các cơ sở nha khoa mới ngày càng nhiều. Không khó để lựa chọn một cơ sở nha khoa làm niềng răng.

Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ để gửi niềm tin ở những địa chỉ nha khoa uy tín, có thương hiệu. Tránh trường hợp quảng cáo một đằng nhưng thực hiện một nẻo, “tiền mất tật mang”.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Thời gian đầu sau khi niềng răng sẽ khá đau và gây khó chịu cho bạn. Đặc biệt là khía cạnh ăn uống và làm sạch răng miệng. Niềng răng và những điều cần biết sau khi niềng răng cần chú ý như sau:

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Răng của bạn sẽ có thêm hàng mắc cài sau khi thực hiện niềng răng. Bởi lẽ đó, việc làm sạch răng miệng sẽ khó khăn và vướng víu hơn. Những ngày đầu tiên niềng răng cũng cảm thấy khó chịu nữa. Trong thời gian này, bạn nên làm sạch răng thật kỹ để tránh những cặn thức ăn bám lại mắc cài hoặc răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

Các bác sĩ Nha Khoa Kim khuyên bạn nên đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày, sau khi ăn khoảng 30 phút. Có thể dùng những dụng cụ trợ giúp như máy tăm nước, chỉ nha khoa… để làm sạch các mảng bám trên răng và mắc cài.

Chế độ ăn uống sau khi niềng răng

Mới niềng răng xong, những ngày đầu tiên nên ưu tiên chế độ ăn uống thực phẩm mềm và dễ nhai, dễ nuốt. Chẳng hạn như sữa, súp, cháo… Với những thực phẩm khác nên cắt thành từng lát mỏng hoặc nhỏ trước khi ăn để hạn chế sự cố gãy hoặc bung mắc cài.

Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả cao, bạn nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

– Thực phẩm cứng, dai: Những thực phẩm này có thể làm gãy hoặc rơi mắc cài, chúng cũng có thể tác động không tốt đến dây cung.

– Thực phẩm có màu: Chẳng hạn như nghệ, cà phê, cà ri… những thực phẩm này có thể bám lại màu trên răng hoặc trên dây thun kém thẩm mỹ.

– Sử dụng kéo cắt thức ăn cho người niềng răng để việc ăn uống đơn giản hơn

Gọi cho chúng tôi ngay
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
024 3732 6466